download app g-pay

Cách lấy lại tiền khi chuyển tiền nhầm ngân hàng

Vấn đề chuyển tiền nhầm ngân hàng không còn xa lạ nữa nhưng bạn đã biết cách giải quyết nếu không may xảy ra sự cố này chưa? Cùng Gutina tìm hiểu trong bài viết sau.

Mặc dù nhiều ứng dụng của ngân hàng đã có tính năng hiển thị tên người dùng đi kèm với số tài khoản nhưng việc chuyển tiền nhầm ngân hàng vẫn xảy ra hàng ngày mà nhiều người không biết xử lý thế nào, khi đó bạn cần làm theo những bước dưới đây.

Liên hệ ngân hàng khi chuyển tiền nhầm

Khi phát hiện ra chuyển tiền nhầm ngân hàng bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng phát hành thẻ của mình và báo cáo về việc chuyển nhầm tài khoản. Ngay khi tiếp nhận thông tin, ngân hàng có trách nhiệm rà soát lại giao dịch và hỗ trợ khách hàng xử lý. Với những giao dịch này bạn cần ra tận chi nhánh của ngân hàng.

Việc của chủ tài khoản là cung cấp thông tin, bằng chứng chứng minh giao dịch và giấy tờ tùy thân của mình và số tài khoản thụ hưởng để giao dịch viên có thể hỗ trợ mình một cách tốt nhất. Khi đó ngân hàng sẽ rà soát lại các thông tin giao dịch và liên hệ trực tiếp tới chi nhánh quản lý tài khoản mà bạn đã chuyển tiền nhầm. Ngân hàng đó sẽ bồi hoàn lại cho ngân hàng của bạn. Có hai trường hợp:

Trường hợp 1: Số tài khoản không tồn tại hoặc người thụ hưởng chưa xử lý số tiền đã giao dịch (có nghĩa là tài khoản của họ vẫn còn số dư khả dụng). Số tiền sẽ được hoàn lại vào tài khoản của bạn trong vòng từ 3 đến 10 ngày giao dịch

Trường hợp 2: Người được chuyển tiền nhầm ngân hàng đã xử lý số tiền của bạn một cách nhanh chóng, ngân hàng sẽ liên lạc với người đó và yêu cầu họ chuyển lại số tiền vào tài khoản của bạn. Khi nhận thấy họ không có ý định thương lượng hoàn lại số tiền đó thì buộc phải xử lý theo quy định của pháp luật và chính quyền địa phương theo án Dân sự. 

Chuyển tiền nhầm ngân hàng

Quy định của pháp luật trong trường hợp chuyển tiền nhầm

Theo Điều 176, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

“Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Như vậy nếu số tiền giao dịch của bạn không quá lớn (dưới 10 triệu) thì việc can thiệp pháp luật sẽ khó khăn, số tiền quá nhỏ như vài trăm ngàn thì cũng khó đưa ra pháp luật hơn. Thông thường với mức chuyển nhầm này hai bên sẽ tự thỏa thuận và giải quyết với nhau. Nếu chuyển nhầm vào tài khoản cùng ngân hàng thì công việc sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tránh chuyển tiền nhầm ngân hàng 

Tránh rủi ro chuyển tiền nhầm ngân hàng

Có thể thấy chuyển tiền nhầm ngân hàng là một trong những tình huống bạn nên hạn chế gặp phải nhất để không mất thời gian. Để tránh những sự cố này xảy ra bạn chỉ cần kiểm tra kỹ lại các thông tin người nhận trước khi xác minh tài khoản. 

Ngoài ra bạn có thể sử dụng những ứng dụng chuyển tiền nhanh 24/7 như Gutina: An toàn, nhanh chóng, bảo mật cao và quan trọng hơn không lo chuyển tiền nhầm. Kể từ khi thành lập, Gutina đã hỗ trợ hơn 200 nghìn giao dịch thành công, giúp cuộc sống tiện lợi hơn rất nhiều.

Chúng tôi đang không ngừng nỗ lực để đem đến cho khách hàng dịch vụ chuyển tiền nhanh và hiện đại nhất hiện nay. Gạt bỏ nỗi lo chuyển tiền nhầm ngân hàng với Gutina - hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi ngay cả khi tài khoản hết tiền.

0 điểm (0 bình chọn)

Bài viết khác


DMCA.com Protection Status