Tài khoản định danh điện tử: Khái niệm, lợi ích và cách đăng ký mới nhất

Cùng Gpay tìm hiểu những thông tin liên quan đến tài khoản định danh điện tử. Bao gồm khái niệm, những lợi ích khi sử dụng tài khoản định danh điện tử và cách thức đăng ký chi tiết.

Tài khoản định danh điện tử được quản lý bởi Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Đối tượng tiếp nhận là mọi công dân trên phạm vi toàn quốc bắt đầu từ ngày 25/2/2022. Vậy tài khoản định danh điện tử là gì và cách thức đăng ký như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay qua bài viết dưới đây của Gpay.

Thông tin cần biết về tài khoản định danh điện tử 

Tài khoản định danh điện tử là gì?

Những thông tin liên quan đến tài khoản định danh điện tử được quy định rõ tại khoản 7, Điều 2 quyết định số 34/2021/QĐ-TTg. Theo đó tài khoản định danh điện tử sẽ bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu. Người dùng sẽ sử dụng mã số định danh cá nhân của mình để làm tên đăng nhập, và mật khẩu được gửi qua tin nhắn SMS, Email, mã OTP… cho mỗi cá nhân.

Tất cả các tài khoản đều được quản lý và xác thực trên ứng dụng VNEID (app định danh điện tử quốc gia) do Bộ công an phát triển. Vì thế thông tin người dùng được bảo mật an toàn tuyệt đối.

Tài khoản định danh điện tử là gì?

Tài khoản định danh điện tử và những lợi ích thiết thực

Không phải ngẫu nhiên mà tài khoản định danh điện tử lại được phát triển. Nó mang đến nhiều lợi ích cho cả công dân, cơ quan quản lý, các doanh nghiệp… Cụ thể như sau:

  • Với mọi công dân: Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khi thực hiện các giao dịch hành chính công thay vì phải mang đầy đủ các loại giấy tờ như trước. Ngoài ra, với tài khoản định danh điện tử, bạn có thể thực hiện các giao dịch như thanh toán bảo hiểm xã hội, hoá đơn điện nước… một cách nhanh chóng.

  • Đối với Cơ quan tổ chức: Tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn và lưu trữ giấy tờ với tài khoản định danh điện tử. Ngoài ra, mọi thông tin của người dân đều tích hợp sẵn trên máy tính, giúp xác thực thông tin công dân nhanh gọn và chính xác hơn.

  • Đối với Doanh nghiệp: Tinh giản các thủ tục về giấy tờ mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao. Mọi vấn đề về giải quyết giấy tờ có thể thực hiện trực tuyến mà không cần gặp mặt trực tiếp.

  • Đối với các cơ quan quản lý: Dữ liệu được cập nhật liên tục một cách chính xác, đầy đủ. Từ đó giúp giảm thiểu phiền hà, chi phí khi giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời giúp công tác quản lý Nhà nước của cơ quan chức năng thêm khoa học và dễ dàng.

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử đơn giản nhất

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử đơn giản nhất

Tài khoản định danh điện tử được cấp thông qua công tác cấp thẻ CCCD gắn chip. Vì thế khi công dân có nhu cầu cấp mới, đổi, cấp lại CCCD gắn chip có thể đồng thời đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Thông báo với cán bộ công an về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử và cung cấp các thông tin cần thiết như: Địa chỉ email, số điện thoại. Nếu công dân có nhu cầu tích hợp thêm các thông tin khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe… trên tài khoản điện tử thì phải mang thêm giấy tờ gốc để đối chiếu.

  • Bước 2: Làm hồ sơ cấp mới/cấp lại/đổi CCCD gắn chip bao gồm thông tin cá nhân, thân nhân và thông tin sinh trắc.

  • Bước 3: Cán bộ có thẩm quyền xử lý hồ sơ cấp/đổi/cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình cấp CCCD.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử là hạng mục còn khá mới. Vì vậy có rất nhiều công dân còn chưa hiểu rõ về cách sử dụng và những vấn đề liên quan. Dưới đây là những giải đáp thắc mắc mới nhất cho mọi công dân nắm rõ hơn:

Đăng ký tài khoản định danh điện tử tại cơ quan nào?

Bạn có thể đăng ký mã số định danh tại trụ sở công an các huyện, thị, thành phố nơi mà mình đang sinh sống.

Về thời gian đăng ký tài khoản định danh?

Thời gian đăng ký không quá lâu, chỉ khoảng 10 – 15 phút/công dân. Tuỳ thuộc vào số lượng giấy tờ và thông tin công dân cần tích hợp mà có sự điều chỉnh.

Về thời gian đăng ký tài khoản định danh?

Đăng ký tài khoản định danh điện tử có mất tiền không?

Công dân được miễn phí hoàn toàn khi đăng ký định danh điện tử

Điều kiện để được đăng ký và sử dụng tài khoản định danh điện tử?

Áp dụng cho những công dân từ đủ 14 tuổi trở lên. Nếu dưới 14 tuổi phải có cha, mẹ hoặc người giám hộ đăng ký thay. Người được giám hộ sẽ đăng ký theo tài khoản định danh của người giám hộ.

Khai báo đầy đủ các thông tin sau để đăng ký tài khoản định danh: Số định danh cá nhân, số hộ chiếu; ngày tháng năm sinh, giới tính, họ tên đầy đủ, quốc tịch, số điện thoại, email.

Có thể đăng nhập tài khoản định danh cùng lúc trên nhiều thiết bị khác nhau không?

Công dân chỉ có thể đăng nhập tài khoản định danh trên một thiết bị điện tử duy nhất tại một thời điểm. Vì thế, nếu muốn đăng nhập ở thiết bị di động khác, bạn phải đăng xuất tài khoản ở thiết bị cũ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về tài khoản định danh điện tử để bạn đọc tham khảo. Việc đăng ký tài khoản là cần thiết để giảm thiểu các thủ tục hành chính sau này cho bạn và mọi người. Hãy tìm hiểu kỹ và tiến hành đăng ký ngay nhé.

Tải app miễn phí ngay : https://g-pay.vn/install

Văn phòng giao dịch: Tầng 9, Gold Tower, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

5 điểm (1 bình chọn)