Số thẻ tài khoản ngân hàng là gì?

Số thẻ tài khoản ngân hàng là gì? Số thẻ này có những đặc điểm gì, có tác dụng gì đối với ngân hàng và người sử dụng? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Gpay:

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc công nghệ đã khiến cho việc sử dụng tiền mặt ngày càng được giảm bớt. Thay vào đó việc thanh toán bằng online, thanh toán qua thẻ ngân hàng đang dần được phổ biến. Khi sử dụng thanh toán qua hệ thống ngân hàng thì người mới tiếp xúc sẽ không tránh khỏi băn khoăn, bỡ ngỡ . Họ luôn có những thắc mắc riêng dành cho quá trình thay đổi từ thanh toán tiền mặt sang thanh toán online. Trong đó thì câu hỏi số thẻ tài khoản ngân hàng là gì? Số thẻ này có tác dụng gì đối với quá trình thanh toán? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản liên quan đến số thẻ ngân hàng.

Số thẻ tài khoản ngân hàng là gì ?

Số thẻ ngân hàng là gì?

Số thẻ ATM là gì?

Số thẻ ngân hàng là một dòng số được in nổi trên thẻ ATM cung cấp cho khách hàng. Số thẻ này có tác dụng giúp cho ngân hàng dễ dàng kiểm soát được các hoạt động của người sử dụng thẻ.

Số thẻ này được sử dụng trong các trường hợp như liên kết ví điện tử, thanh toán các dịch vụ liên kết với ngân hàng. Chính vì thế bạn cần phải lưu ý tránh nhầm lẫn giữa số tài khoản và số thẻ ngân hàng trong quá trình thực hiện giao dịch

Số thẻ tài khoản ngân hàng gồm bao nhiêu chữ số?

Cấu trúc số thẻ ngân hàng


Bên cạnh câu hỏi số thẻ tài khoản ngân hàng là gì? Thì cũng có rất nhiều người thắc mắc là số thẻ ngân hàng (số thẻ ATM) gồm bao nhiêu số. Hiện nay, số thẻ được in trên thẻ ATM sẽ gồm có 16 hoặc 19 số tùy theo quy định của mỗi ngân hàng. Trong đó những con số được quy định cụ thể như:

  • 4 chữ số đầu: Đây là mã số được quy định bởi nhà nước dành cho các ngân hàng. Đây cũng là 4 chữ số bắt buộc cần phải được in trên thẻ ATM

  • 2 chữ số tiếp chính là mã ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ được cung cấp mã khách nhau giúp cho việc quản lý diễn ra thuận tiện hơn.

  • 4 chữ số tiếp theo nữa được gọi là mã CIF của khách hàng. 

  • Những chữ số còn lại được quy định ngẫu nhiên được dùng để phân biệt tài khoản của khách hàng.

Cách phân biệt số tài khoản và số thẻ tài khoản ngân hàng

Cách phân biệt số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng

Đối với những người đã quen với việc sử dụng tài khoản ngân hàng thì rất dễ dàng phân biệt 2 dãy số này. Còn đối với những người chưa hoặc mới tiếp cận sử dụng thì sẽ có sự nhầm lẫn giữa số tài khoản và số thẻ ngân hàng. Sau đây là những thông tin cơ bản để giúp bạn có thể phân biệt rõ hơn về 2 dãy số này. Cụ thể là:

Đặc điểm

Số thẻ ngân hàng

Số tài khoản

Nơi ghi

Số thẻ ATM là dãy số được in nổi trực tiếp lên thẻ được cung cấp bởi ngân hàng.

Số tài khoản là dãy số được cung cấp thông qua viết tay, tin nhắn SMS hoặc email đăng ký. Số tài khoản sẽ được cung cấp ngay sau khi bạn tiến hành mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng.

Cấu trúc

Cấu trúc của số thẻ hiện nay được chia thành 2 loại: loại 16 số và loại 19 số. Mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một chiếc thẻ ATM với dãy số riêng được in trên thẻ

Về số tài khoản thì không có một quy định chung về cấu trúc, mỗi ngân hàng sẽ có quy định vế số lượng chữ số tài khoản khác nhau. Dãy số này sẽ giao động từ 8 – 15 chữ số tùy theo quy định của các ngân hàng.

Công dụng

Số thẻ ATM được sử dụng để giúp ngân hàng quản lý dễ dàng các hoạt động sử dụng thẻ của khách hàng.

Được sử dụng để chuyển tiền nhanh chóng trong hệ thống liên kết NAPAS.

Được sử dụng để liên kết với các ví điện tử như momo, zalopay, viettel pay,….

Số tài khoản ngân hàng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: chuyển/nhận tiền, rút tiền, thanh toán các loại hóa đơn.

Trong một số trường hợp cũng được sử dụng để liên kết với các loại ví điện tử.

Ưu nhược điểm của việc chuyển tiền qua số thẻ tài khoản ngân hàng là gì?

Ưu điểm của việc chuyển tiền qua số thẻ ngân hàng

  • Bạn chỉ cần có số thẻ là đã có thể chuyển tiền đến tài khoản của người nhận.

  • Thủ tục chuyển tiền nhanh chóng, nhận tiền nhanh chóng.

Nhược điểm của việc chuyển tiền qua số thẻ ngân hàng

  • Cần phải ghi nhớ chính xác số thẻ của người nhận tiền

  • Chỉ có những ngân hàng nằm trong hệ thống NAPAS mới có thể nhận tiền thông qua số thẻ ngân hàng.

Đến đây có lẽ bạn đã có thể trả lời được câu hỏi số thẻ tài khoản ngân hàng là gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng.

Tải app miễn phí ngay : https://g-pay.vn/install

Văn phòng giao dịch: Tầng 9, Gold Tower, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

2.3 điểm (8 bình chọn)