download app g-pay

Chuyển tiền nhanh qua Gutina dễ dàng nhất năm 2019

Các dịch vụ tài chính đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Tuy nhiên, ngay cả khi điện thoại di động biến thành chiếc ví và việc rút thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng để thanh toán trở nên vô cùng phổ biến, tiền mặt vẫn còn rất lâu nữa mới bị thay thế hoàn toàn.

 

soCash – Rút tiền không ATM

Có một thực tế, cho dù trong ví có bao nhiêu chiếc thẻ tín dụng đi chăng nữa, bạn vẫn phải trả tiền mặt cho một ly cà phê ven đường, hoặc luôn thủ sẵn một ít tiền mặt để tránh tình trạng hồi hộp khi bước vào một cửa hàng vì không biết họ có cho phép thanh toán thẻ hay không. Nói đâu xa, những người thân lớn tuổi của chúng ta, luôn có một chiếc ví tiền hoặc túi đựng tiền, bao gồm hai ngăn: tiền lẻ và tiền chẵn. Nhận ra những vấn đề đó, soCash –  start-up của Singapore đã ra đời năm 2016, biến những doanh nghiệp nhỏ trong khu phố trở thành điểm rút tiền của bạn.

Hari Sivan, đồng sáng lập soCash chỉ ra rằng: Ngân hàng đã chi hơn 80 triệu đô la Mỹ trong năm 2015 để duy trì ATM - bao gồm tiền thuê, điện cung cấp, xe tải bọc thép và dịch vụ bảo vệ để nạp tiền mặt. Do đó, ngoài việc giảm tải chi phí vận hành ATM và giải quyết hậu cần tiền mặt cho các ngân hàng (bằng cách tạo ra mạng lưới tiền mặt lớn nhất thế giới), soCash còn thúc đẩy tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ ở Singapore và trên khắp châu Á bằng cách biến chúng thành các điểm đổi tiền hiệu quả.

Tất cả những gì bạn cần làm là tải xuống ứng dụng soCash và liên kết nó với tài khoản ngân hàng của mình. Sau đó, bất cứ khi nào bạn cần tiền mặt, hãy nhập vào ứng dụng số tiền bạn muốn rút, chọn điểm đón, quét mã QR tại quầy thu ngân và nhận tiền.

Khuyết điểm duy nhất của soCash là điểm đổi tiền không di động, do đó việc mở rộng mạng lưới và đáp ứng hết nhu cầu về mặt khoảng cách địa lý của người dùng vẫn gặp nhiều bất lợi.

TransferWise – Chuyển tiền không ngân hàng

Nếu như soCash cho phép người dùng rút tiền mặt ở bất kỳ điểm đổi tiền nào cạnh mình, TransferWise lại là nền tảng chuyển tiền nhanh quốc tế với giá chỉ bằng ⅛ so với ngân hàng. Hệ thống này rất đơn giản, bỏ qua các khoản thanh toán quốc tế đắt đỏ hoàn toàn bằng cách sử dụng hai lần chuyển tiền nội địa thay vì một giao dịch quốc tế.

Ví dụ, khi có nhu cầu chuyển đổi bảng Anh sang Euro, bạn gửi tiền bằng bảng Anh vào tài khoản có trụ sở tại TransferWise. Số tiền tương đương sau đó được gửi từ tài khoản euro của TransferWise cho người nhận.

Lợi ích của TransferWise là gửi tiền ra nước ngoài với chi phí thấp hơn so với sử dụng ngân hàng đường phố thông thường, chi phí giao dịch luôn minh bạch, và việc thanh toán trực tuyến thuận tiện.

Tuy nhiên, nền tảng này hạn chế người dùng tiền mặt khi bạn chỉ có thể chuyển khoản đến tài khoản của TransferWise mà khó có thể mang tiền mặt đến trụ sở vì điểm giao dịch của TransferWise số lượng không nhiều.

Việt Nam cũng đã có những dịch vụ tương tự với soCash và TransferWise

Người Việt vẫn đang có thói quen sử dụng tiền mặt và giao dịch qua ngân hàng/ATM rất nhiều. Số liệu báo cáo năm 2018 cho thấy chỉ có 17% người dùng ví điện tử tại 2 thành phố lớn là HN và HCM. Nhưng thử tưởng tượng: Ngân hàng chỉ làm việc giờ hành chính với hàng chục người xếp hàng chờ được giao dịch. ATM thì bán kính vài trăm mét mới có một điểm cũng với hàng dài người đứng chờ rút tiền, chưa kể rủi ro ATM hết tiền cùng hạn chế mức giao dịch, thì những lúc ngoài giờ, khi bạn nhớ ra có một khoản vay đã đến hạn cần thanh toán gấp, liệu ngân hàng có mở cửa để phục vụ?

Việt Nam đã bước đầu có những ứng dụng công nghệ tương tự như soCash và TransferWise. Nổi bật trong số đó là Gutina - startup hoạt động như một Ubermoney, có nghĩa rằng điểm chuyển/rút tiền của bạn chính là con người.

Bạn chỉ cần tạo lệnh hoặc quét giao dịch viên trên ứng dụng, lập tức giao dịch viên cạnh đó sẽ tới tận nơi để thực hiện dịch vụ, sau khi giao dịch thành công mới ra về. Gutina giải quyết bài toán cho người dùng khi họ không thể sử dụng ngân hàng/ATM hay không có tài khoản ngân hàng, không có internet banking hay gặp khó khăn trong việc chuyển tiền liên ngân hàng gấp rút.

Gutina khắc phục được nhược điểm của soCash khi các điểm giao dịch đều là con người, do đó đáp ứng được mọi nhu cầu về khoảng cách địa lý, thời gian, cũng như mở rộng mạng lưới điểm giao dịch của mình. Ngoài ra, khách hàng Gutina cũng thoải mái sử dụng tiền mặt để giao dịch, thay vì chỉ có thể chuyển khoản như TransferWise.

Kết

Trên thực tế, các dịch vụ tài chính đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Tuy nhiên, ngay cả khi điện thoại di động biến thành chiếc ví và việc rút thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng để thanh toán trở nên vô cùng phổ biến, tiền mặt vẫn còn rất lâu nữa mới bị thay thế hoàn toàn. Trong điều kiện đó, các dịch vụ chuyển, nộp, rút tiền không qua ngân hàng/ATM sẽ ngày càng được tối ưu và nâng cấp, những ứng dụng thông minh và tiện lợi như soCash, TransferWise hay Gutina nhờ đó cũng trở thành xu hướng tất yếu.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             Theo cafebiz.vn

5 điểm (2 bình chọn)

Bài viết khác


DMCA.com Protection Status